Help Thu Nhập Khủng Với Nghề phân tích nghiệp vụ phần mềm

Thảo luận trong 'Hỏi & Đáp công nghệ' bắt đầu bởi bacs01, 10/8/18.

 1. bacs01

  bacs01 New Member

  Tham gia ngày:
  8/8/18
  Bài gửi:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  IT Business Analyst - chuyên gia phân tích nghiệp vụ phần mềm là một nghề đáng cân nhắc bởi tính hấp dẫn của nghề, khả năng có thu nhập cao và nhiều cơ hội để hoàn thiện bản thân.

  IT Business Analyst (BA) - người sống trong hai thế giới

  BA được ví như sợi dây liên kết vô hình giữa bộ phận công nghệ thông tin và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, là những người có kinh nghiệm thực tiễn. Họ thu thập yêu cầu và phân tích quy trình kinh doanh của một công ty để đề ra các giải pháp phần mềm, nhằm tối ưu hóa các hoạt động nghiệp vụ góp phần nâng cao hiệu suất kinh doanh. Trên cơ sở đó, BA sẽ làm việc với lập trình viên, trưởng nhóm phát triển phần mềm, quản lý phần mềm và các nhân viên CNTT khác để triển khai các giải pháp dưới hình thức là hệ thống hóa thành các mô hình thích hợp. Đây chính là lý do người ta gọi BA là người sống trong hai thế giới - thế giới kinh doanh và thế giới phát triển phần mềm.
  BA và các cấp bậc trong nghề

  Trong một dự án, BA là người tiếp cận khách hàng để tìm hiểu vấn đề họ đang cần giải quyết, thu thập yêu cầu và phân tích quy trình kinh doanh của công ty để đề ra các giải pháp phần mềm nhằm tối ưu hóa hoạt động nghiệp vụ, góp phần nâng cao hiệu suất kinh doanh. Trên cơ sở đó, BA truyền đạt thông tin cho đội ngũ phát triển phần mềm để họ triển khai các giải pháp đó.

  Hiện nay, ở công ty phần mềm thì vị trí của BA được chia thành các cấp bậc: Junior BA là các bạn mới thử sức, BA, Senior BA, Principal BA tham gia vào những dự án có quy mô lớn, phức tạp hơn và họ phải kiêm nhiệm thêm nhiều công việc như phỏng vấn hay đào tạo các BA khác. Cuối cùng là Business Architect chuyên về kỹ thuật và BA Manager chuyên về quản lý.
  Bên cạnh khả năng giao tiếp khéo léo, lấy thông tin từ khách hàng thì việc truyền đạt và giữ không khí làm việc tốt trong dự án cũng là một thử thách của người làm BA. Hiểu khác nhau về cùng một yêu cầu hay bất đồng quan điểm là điều khó tránh khỏi trong một dự án. Vì thế, làm thế nào để vận hành xuyên suốt bộ máy và tạo sự hứng thú, thoải mái khi làm việc luôn là điều khiến các BA phải đau đầu.

  BA chuyên nghiệp

  Một BA chuyên nghiệp cần các kỹ năng cứng cũng như kỹ năng mềm đặc thù của nghề, trong đó phải kể đến khả năng thấu hiểu khách hàng. Chị Thúy cho biết “Tuy công việc của BA là thu thập chi tiết thông tin từ phía người dùng nhưng không phải vấn đề gì mình cũng có thể hỏi hoặc không phải lúc nào khách hàng cũng có câu trả lời như mình mong đợi. Do đó, BA chuyên nghiệp là người có thể hiểu và hiểu đúng những gì khách hàng cần. Trong trường hợp phải làm việc với khách hàng nước ngoài thì khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ, việc tìm hiểu văn hóa giao tiếp và ứng xử cũng là một việc cần làm đối với BA. Ngoài ra, kỹ năng tiếp nhận, phân tích và mô hình hóa tài liệu cũng là yêu cầu cần thiết đối với một BA giỏi”.
  Học BA từ những người đi trước

  Hiện nay, nhiều bạn trẻ yêu thích và tìm hiểu về nghề BA. Là người đã gắn bó và trải qua nhiều khó khăn, thử thách trong nghề hơn 10 năm, chị Thúy cũng như các anh chị trong trung tâm đã cố gắng mang đến cho các bạn đam mê nghề những khóa học bổ ích và thiết thực. BAC có 2 khóa học chính là: phân tích nghiệp vụ phần mềm cơ bản (Junior Business Analyst), phân tích nghiệp vụ phần mềm nâng cao (Senior Business Analyst), tiếp theo là khóa luyện thi chứng chỉ IIBA (CCBA, CBAP). Ngoài ra, BAC còn cung cấp các dịch vụ tư vấn, xây dựng, phát triển tư liệu yêu cầu sản phẩm phần mềm và giải pháp công nghệ thông tin cho doanh nghiệp. Khóa học do những giảng viên có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề trực tiếp giảng dạy. BAC đang kết nối với các công ty phần mềm ở những lĩnh vực chuyên môn và môi trường khác nhau, cũng như các headhunt cho vị trí BA để có thể hỗ trợ tốt các bạn học viên sau tốt nghiệp. Đây vừa là nơi đào tạo, vừa là sân chơi giúp các bạn đam mê công nghệ thông tin nói chung và nghề BA nói riêng cùng nhau tìm hiểu và khám phá những điều thú vị về nghề, chuẩn bị một số kiến thức chuyên môn cho công việc trong tương lai.
   
 2. bacs01

  bacs01 New Member

  Tham gia ngày:
  8/8/18
  Bài gửi:
  3
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1

Chia sẻ trang này