TQ Khi nào trẻ quay đầu mẹ nên bầu nên biết ?

Phần lớn thời gian mang thai, bé cưng sẽ quay mông hướng xuống tử cung của mẹ. Chỉ vào những tuần cuối thai kỳ, thai nhi mới quay đầu để chuẩn bị cho hành trình chào đời của mình. Tuy nhiên, mẹ có biết thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu? Thông thường, thai nhi sẽ không nằm đúng hướng cho tới những tháng cuối thai kỳ thì tự động quay đầu ngược lại. Tuy nhiên, thời điểm quay đầu của thai nhi không phải là điều mà tất cả mẹ bầu đều biết. Vậy thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu?

Phân biệt ngôi thai thuận và ngôi thai ngược

Ngôi thai là phần trình diện thấp nhất của thai nhi trước phần khung chậu, đi vào ống sinh dục và ra ngoài cơ thể mẹ bầu đầu tiên. Ngôi thai là yếu tố để bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp sinh nở phù hợp. Thế nhưng, không phải thai nhi nào cũng quay đầu đúng hướng, đây là lý do mẹ bầu cần biết

thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu.

Hiện nay, có 3 ngôi thai chính: Ngôi thai đầu, ngôi mông và ngôi ngang.

Ngôi thai thuận – Ngôi đầu

Là tư thế thai nhi nằm theo trục dọc song song với trục dọc của mẹ. Phần đầu của thai nhi sẽ tiếp xúc gần với âm hộ, mông thai nhi hướng về phía ngực mẹ.

Đây là ngôi thai thuận tiện cho việc sinh nở nhất, khi đó phần đầu của bé sẽ đi ra trước rồi mới tới các chi sau. Thai nhi ở ngôi này dễ dàng vượt qua vòng hông và ra ngoài, thuận lợi chào đời. Trong ngôi đầu chia thành 4 kiểu nhỏ hơn:
 • Ngôi chỏm: Thai nhi cúi đầu tốt, sờ thấy thóp.
 • Ngôi thóp trước: Thai nhi cúi đầu không tốt, sờ thấy thóp trước, đầu hơi ngửa.
 • Ngôi trán: Đầu thai nhi lưng chừng, chỉ sờ được mũi đến miệng và không sờ được cằm.
 • Ngôi mặt: Đầu thai nhi ngửa hết cỡ, sờ được phần cằm.
Ngôi thai ngược – Ngôi mông

Ngôi mông là tư thế thai nhi có phần mông hoặc chân gần với cùng xương chậu của mẹ, đầu gần với ngực. Tỉ lệ thai nhi ở ngôi mông khá ít, nhưng lại là trường hợp sinh nở có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Vì thế, thai phụ cần biết

thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu
để xác định ngôi thai trước khi chuyển dạ.

Ngôi ngược cũng được chia nhỏ thành 2 nhóm: Ngược hoàn toàn và ngược không hoàn toàn
 • Ngược hoàn toàn: Tư thế phổ biến nhất đó là đầu gối của bé co lại như ngồi xổm, phần mông ra ngoài trước.
 • Ngược không hoàn toàn:
– Kiểu đầu gối: Tư thế quỳ gối trong tử cung.
– Kiểu chân: Thai nhi duỗi thẳng hai chân.
– Kiểu mông: Phần mông của thai nhi gần với xương chậu nhất, hai chân duỗi thẳng và vắt lên đầu.thai-nhi-bao-nhieu-tuan-thi-quay-dau


Các tư thế của thai nhi ở ngôi thai ngược không hoàn toàn

Ngôi thai nguy hiểm – Ngôi ngang

Đây là ngôi thai có thể ảnh hưởng tới tính mạng của thai nhi nếu không may mẹ bầu bị vỡ ối. Thai nhi sẽ không nằm theo trục dọc với cơ thể người mẹ mà nằm ngang với tử cung. Trường hợp này, thai phụ nên thường xuyên thăm khám để được theo dõi liên tục.

>>>Xem thêm tại đây :https://phuongnamhospital.com/benh-phu-khoa/thai-nhi-bao-nhieu-tuan-thi-quay-dau/

Thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu?

Tùy vào ngôi thai, số lần sinh nở mà quyết định bé bao nhiêu tuần thì quay đầu.
 • Ngôi thai thuận: Thai nhi đã quay đầu, thuận lợi sinh nở.
 • Ngôi thai ngược: Thai nhi quay đầu vào giữa tuần 29 – 32. Nếu không quay đầu thì bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ cho thai phụ.
 • Mang thai lần đầu: Thai nhi quay đầu vào tuần 34 – 35.
 • Mang thai lần 2: Thai nhi quay đầu vào tuần 36.
 • Những trường ngoại lệ: Thai nhi quay đầu sớm từ tuần 28 – 29.
Nguy cơ có thể xảy ra nếu thai không quay đầu

Để biết thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu, bé đã quay đầu hay chưa, mẹ bầu cần sự trợ giúp của bác sĩ thai sản và các công nghệ thăm khám, siêu âm hiện đại. Điều này giúp thai phụ sớm nhận biết vị trí của con, lựa chọn được phương pháp sinh nở phù hợp.

thai-nhi-bao-nhieu-tuan-thi-quay-dau


Cần thăm khám sản khoa để xác định ngôi thai

Nếu bé không quay đầu, mẹ bầu có thể sẽ gặp các vấn đề sau:
 • Bị vỡ nước ối khi chuyển dạ.
 • Bị đau lưng khi chuyển dạ một cách dữ dội.
 • Thời gian sinh nở bị kéo dài,
 • Khó sinh, nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng mẹ và con cao.
Cách để trẻ quay đầu theo ngôi thuận

Có rất nhiều phương pháp hỗ trợ bé quay đầu theo đúng hướng, tuy chưa được kiểm chứng nhưng những cách này không làm ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé.
 • Vận động nhẹ nhàng: Mẹ bầu có thể áp dục các bài tập cho phụ nữ mang thai, hỗ trợ cho việc sinh nở thuận lợi, bé dễ dàng quay đầu theo ngôi thuận.
 • Nằm ngủ theo tư thế đúng: Nên nằm nghiêng bên trái để máu huyết được lưu thông thuận lợi. Đây cũng là tư thế giúp bé có thể xoay người, đổi ngôi.
 • Tư thế ngồi: Luôn giữ đầu gối thấp hơn hông và kê các miếng gối, đệm để hông cao hơn gối. Ngoài ra, mẹ bầu nên tích cực di chuyển, không nên ngồi quá lâu.
 • Bơi lội: Môn thể thao này có thể giúp thai nhi trong bụng dễ đổi sang ngôi thuận, đồng thời giúp cơ thể mẹ thư giãn, giảm bớt những đau nhức thai kỳ.
Xác định ngôi thai qua câu hỏi thai nhi bao nhiêu tuần thì quay đầu sẽ giúp quá trình sinh nở của bạn diễn ra thuận lợi và an toàn hơn. Để được hỗ trợ sức khỏe cũng như giải đáp mọi vấn đề thắc mắc, vui lòng liên hệ hotline: 1900 633698 . Bệnh viện Đa Khoa Phương Nam sẽ hỗ trợ cho bạn.
 
Top