HCM Đánh giá Microsoft Surface Pro X 2020: Vi xử lý SQ2 ARM có gì thú vị?

shopnewtech000

New Member
Đánh giá tổng quan
Vào năm ngoái khi so sánh Surface Pro X 2019 với Surface Pro 7, các chuyên gia đều đánh giá cao thiết kế của chiếc Surface Pro X 2019. Tuy nhiên chỉ với thiết kế đẹp thôi là không đủ, phần cứng của Surface Pro X 2019 được hỗ trợ bởi vi xử lý nhân ARM vẫn chưa hoàn toàn sẵn sàng. Ngoài việc không thể cài đặt nhiều ứng dụng, tiện ích thì ngay cả trình duyệt Chromium Edge của Microsoft cũng không khả dụng.

Microsoft đã trở lại với chiếc Surface Pro X 2020 trị giá 1.499 USD. Mô hình Surface Pro X 2020 bao gồm bộ vi xử lý Microsoft SQ2 được cải tiến. Và điều mọi người dùng đều mong muốn cải thiện đó chính là tốc độ xử lý và thời gian sử dụng sản phẩm. Sau một vài bài kiểm tra nhỏ, phải nói rằng có rất nhiều sự khác biệt trên vi xử lý ARM này.

Chiếc máy tính bảng Surface Pro X (2020) với bộ vi xử lý ARM mang lại rất nhiều sự khác biệt (Nguồn: Verge)
Chiếc máy tính bảng Surface Pro X (2020) với bộ vi xử lý ARM mang lại rất nhiều sự khác biệt (Nguồn: Verge)

Giờ đây, các bạn có thể chạy hầu hết các ứng dụng cần thiết trên Surface Pro X này và đương nhiên chúng đều chạy tốt hơn rất nhiều so với khi sử dụng phiên bản Surface Pro X 2019 cách đây một năm. Năm ngoái nhiều chuyên gia đã kết thúc bài đánh giá của họ về Pro X đời đầu với mong muốn rằng nó có chip Intel bên trong. Năm nay với sự thay đổi này, chắc hẳn Surface Pro X 2020 không cần chip Intel nữa.
Phần cứng
Phần cứng cơ bản của Surface Pro X không thay đổi đối với dòng máy mới này. Microsoft vẫn đang sử dụng màn hình cảm ứng PixelSense 13 inch với góc nhìn tuyệt đẹp, tỷ lệ khung hình 3: 2 và viền bezel được cắt giảm. Có hai cổng USB-C, một Surface Connect. Không có khe cắm thẻ nhớ microSD, nhưng người dùng có thể truy cập vào khe cắm nano SIM và ổ SSD ở mặt sau. Không có giắc cắm tai nghe.

Bàn phím của Surface Pro X (2020) được tách biệt hoàn toàn và bán lẻ với giá 139 USD (Nguôn: Verge)


Bàn phím của Surface Pro X (2020) được tách biệt hoàn toàn và bán lẻ với giá 139 USD (Nguôn: Verge)

Sau khi sử dụng loại bàn phím này vào năm ngoái nhiều người dùng than phiền rằng chúng không chắc chắn so với bàn phím Surface Pro thông thường. Signature Keyboard năm nay theo hãng sẽ được cải thiện một chút theo lời góp ý của người dùng. Đồng thời chúng cũng không cắt bỏ nhiều phần thừa của thanh tác vụ.

Bên trong Surface Pro X, Microsoft đang sử dụng chip SQ2, một biến thể của Qualcomm Snapdragon 8cx Gen 2 5G, không hỗ trợ 5G. Thật đáng thất vọng khi không thấy 5G ở đây, có thể Microsoft cho rằng tốc độ và phạm vi phủ sóng của 5G vẫn chưa được các nhà mạng cải thiện triệt để. Nên họ đã “để dành” chúng vào các dòng sản phẩm mới hơn của hãng. Tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng nó với mạng LTE.

Phần mềm, ứng dụng và pin
Trong khi phần cứng giống nhau, phần mềm chắc chắn đã được cải tiến trong năm nay. Rõ ràng là các chuyên gia phát triển sản phẩm đã có 01 năm làm việc miệt mài để đưa ra một bản cập nhật phần mềm và khả năng tương thích ứng dụng hoàn hảo hơn so với thiết bị cũ.


Hình ảnh Surface Pro X (2020) và Surface Pro X (2019) (Nguồn: Verge)


Hình ảnh Surface Pro X 2020 và Surface Pro X 2019 (Nguồn: Verge)

Trên thực tế, Surface Pro X phiên bản mới này vượt qua “bài test” màn hình nhận dạng khuôn mặt Windows Hello và đi thẳng vào màn hình Windows một cách dễ dàng. Microsoft cho biết họ đã không thực hiện các thay đổi cụ thể đối với Windows Hello, nhưng với cương vị người dùng, tôi cảm thấy mọi thứ đều mượt mà hơn rất nhiều.

Adobe cũng đã hứa một năm trước sẽ đưa tất cả các ứng dụng Creative Cloud của mình lên Surface Pro X, nhưng vẫn chưa có thông tin chính thức về ngày phát hành. Có thể sẽ còn lâu mới có các ứng dụng được tối ưu hóa cho thiết bị di động và đám mây này trên Surface Pro X.

Trong khi thời gian chờ đợi Adobe, nhiều người dùng cho rằng các ứng dụng máy tính Creative Suite sẽ chạy trên Surface Pro X 2019. Thật không may, chúng không còn hoạt động. Tôi đã có thể chạy Photoshop trên Surface Pro X vào năm ngoái, nhưng bây giờ bạn hoàn toàn không thể cài đặt bất kỳ ứng dụng Creative Suite nào.

Trình cài đặt của Adobe hiện đã báo lỗi rằng nó không khả dụng cho thiết bị này. Điều đó có nghĩa là bạn thậm chí không thể cài đặt phiên bản Photoshop 2018 và cũng không có phiên bản Lightroom nào hoạt động. Thật đáng thất vọng đối với một thiết bị có thể lý tưởng để chỉnh sửa ảnh hoặc video nhanh chóng.

Điều đã thực sự thay đổi Surface Pro X đối với tôi là trình duyệt Chromium Edge của Microsoft. Điều này có tác động có ý nghĩa nhất đối với Surface Pro X (2020) này, vì đây là ứng dụng tôi sử dụng nhiều nhất trên máy tính xách tay. Chrome rất chậm trên Surface Pro X (2019), vì nó đang chạy ở chế độ giả lập như một ứng dụng 32 bit.

Phiên bản gốc của Edge chạy mượt mà như thể nó đang chạy trên một máy tính xách tay Intel thông thường. Thật khó để nhận ra sự khác biệt trong công việc hàng ngày của tôi. Tôi dành phần lớn thời gian của mình trên trình duyệt cho công việc và thậm chí để xem video YouTube, sử dụng Twitch và xem tin tức trực tuyến.

Lời hứa lớn nhất của hãng khi sử dụng vi xử lý ARM chính là tuổi thọ pin. Một số đã tuyên bố thời lượng pin là 23 giờ và thậm chí Microsoft còn cho biết Surface Pro X 2020 này sẽ chạy liên tục trong 15 giờ. Nhưng khi so với thực tế, số liệu phía trên vẫn còn xa vời, vì rất nhiều ứng dụng vẫn chạy giả lập và gây tốn pin.

Tuy nhiên, Edge thực sự thể hiện tiềm năng của Surface Pro X. Máy tính bảng và máy tính xách tay kết hợp này hoạt động tốt nhất khi các ứng dụng như Edge được tối ưu hóa cho nó và các loại ứng dụng này cũng giúp tiết kiệm pin. Tôi cảm thấy thoải mái khi sử dụng ít nhất 8 giờ pin trên mô hình cập nhật này. Nếu bạn đang sử dụng nhiều ứng dụng giả lập thì điều này có thể làm giảm tuổi thọ pin, đây là điều mà chúng ta đã thấy với Chrome chạy trên Pro X (2019).

Camera sau của Surface Pro X (2020): 10-megapixel (Nguồn: Verge)


Camera sau của Surface Pro X (2020): 10-megapixel (Nguồn: Verge)

Trên đây là bài viết đánh giá Surface Pro X 2020 của nhà Microsoft. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc có thể hiểu thêm về sự cải tiến trong thiết bị Surface Pro X (2020) này và lựa chọn được chiếc máy tính bảng phù hợp với nhu cầu bản thân. Để được tận tay trải nghiệm sản phẩm, hãy đến ngay đến NewTechShop bạn nhé.

Tham khảo thêm chi tiết bài viết tại đây: https://newtechshop.vn/danh-gia-surface-pro-x-2020.html

Về sản phẩm Surface Pro X tại đây
 
Top