HN Cách làm giàu từ Tiếp thị kết liên

thanhlan

Member
Cách làm giàu từ Tiếp thị kết liên

Tiếp thị kết liên là gì? Đánh giá về Affiliate Marketing là gì? Đây là chủ đề mà bữa nay bài viết sẽ gửi tới các bạn. Đây là bài viết mà các bạn không thể bỏ qua – giả dụ bạn muốn Tìm hiểu về hình thức làm giàu từ tiếp thị liên kết online này và triển khai nó thành công.

1.Tiếp thị kết liên là gì? Đánh giá về Affiliate Marketing
Tiếp thị kết liên (Affiliate Marketing) là gì? Là1 hình thức buôn bán online gần giống như mô hình hợp tác viên.

C:\Users\PC\Downloads\affiliate-marketing-banner-e-commerce-social-media-marketing-website-link-sales-conversion-commission.jpg


Tiếp thị kết liên (affiliate marketing)

Affiliate marketing (Tiếp thị liên kết) là hình thức PR sản phẩm hoặc dịch vụ của dịch vụ tới quý khách rốt cục. Lúc khách hàng click vào link tiếp thị và tiến hành những hành động mà nhà sản xuất ước mong từ khách hàng rút cuộc như: sắm hàng, đăng ký sử dụng nhà sản xuất, điền thông tin vào form,… thì chúng ta sẽ nhận được một khoản huê hồng.

Chẳng hạn, sau khi các bạn mở account Accesstrade & được hài lòng. Bạn có thể lăng xê bất cứ sản phẩm nào trên nền móng này.

khi có khách hàng tiến hành hành động (mua, click, vận tải áp dụng,…) qua link của bạn (Gọi là affiliate link), bạn sẽ nhận được hoa hồng. Tùy chiến dịch, sản phẩm mà các bạn lăng xê sẽ có các mức hoả hồng không giống nhau.

2.Các loại sản phẩm phổ quát với Affiliate Marketing
Sản phẩm Affiliate Marketing vô hình – sản phẩm số
Sản phẩm Affiliate Marketing vô hình là các sản phẩm mà các bạn chẳng thể nhận ra hay cầm nắm được gồm những những sản phẩm số, sản phẩm thông báo, nhà sản xuất,… Để sử dụng những sản phẩm này các bạn cần ưng chuẩn các thiết bị điện tử như laptop, smartphone,…

Loại sản phẩm này chỉ cần cho ra một lần và bán được với số lượng rất lớn và có thể là mãi mãi. Mức hoả hồng của các sản phẩm số thường rất cao từ 20% tới 100%, một số sản phẩm có thể tới 200%, thậm chí lên đến 600%.

Đối với sản vô hình – sản phẩm số chúng ta có thể nhận hoả hồng 1 lần khi giới thiệu hoặc nhận theo kỳ gia hạn sản phẩm, nhà cung cấp của khách hàng (điều này phụ thuộc vào chính sách chương trình tiếp thị của nhà sản xuất sản phẩm).

Sản phẩm Affiliate Marketing hữu hình – sản phẩm vật lý
Sản phẩm Affiliate Marketing hữu hình hay còn gọi là sản phẩm vật lý, sản phẩm mà chúng ta có thể thấy và cầm nắm được, các sản phẩm này dùng trong cuộc sống hàng ngày như tivi, dao, kéo, phương tiện nhà bếp, quần áo,… Mức hoa hồng cho loại sản phẩm vật chất thường thấp hơn so với sản phẩm số do chịu chi phí lớn về việc sản xuất gia công, đóng gói, bảo hành, vận chuyển…, giao động từ 3% tới 10% so với giá trị của sản phẩm đấy. Nhưng vì là các sản phẩm được dùng đều đặn trong cuộc sống nên sức tìm hơi lớn và đa phần sẽ bán được loanh quanh năm.

những loại hình trong tiếp thị kết liên
Với các hình thức Affiliate Marketing thì có cực nhiều loại hình tính huê hồng không giống nhau, không những có hình thức sắm hàng mới nhận được hoả hồng mà nó còn có những loại hình dưới đây:

• CPS: Viết tắt của cụm trong khoảng Cost per Sale, các bạn sẽ nhận được 1 số tiền huê hồng một lúc người dùng tiến hành hành vi tìm hàng phê chuẩn affiliate link của các bạn. Đây chính là hình thức phổ thông nhất của hoạt động tiếp thị kết liên.

• CPA: Viết tắt của cụm trong khoảng Cost Per Action, nghĩa là chi phí được tính dựa trên một lần thực hiện hành động. Đây là cụm trong khoảng chung nhất trong tiếp thị liên kết. Hoa đồng sẽ được trả lúc khách hàng nhấn và affiliate link của các bạn và thực hiện một hành động cụ thể nào ấy mà nhà cung cấp đưa ra. Trong CPA còn có 3 thuật ngữ nhỏ nữa đấy là:

• CPL: Viết tắt của cụm trong khoảng Cost per Lead, hoả hồng sẽ được tính khi khách hàng điền thông báo tư nhân hoặc dùng thử sản phẩm qua affiliate link của bạn. Những thông tin khách hàng điền thường là email, tên, địa chỉ, số điện thoại,…

• Cost Per Qualified Lead (CPQL): các Publisher nhận được huê hồng khi quý khách hoàn thành form đăng ký. Advertiser ưng ý thanh toán cho việc nhận được thông báo trong khoảng khách hàng có đúng những chỉ tiêu đáp ứng đề xuất riêng của họ tuỳ chiến dịch.

• CPI: Viết tắt của cụm trong khoảng Cost per Install, bạn nhận được huê hồng khi khách hàng tiến hành cài đặt áp dụng của nhà quảng cáo ưng chuẩn affiliate link của các bạn. VD bạn tải và cài đặt 1 áp dụng nào đấy.

• CPO: Cost per offer – CPO là hình thức tiếp thị kết liên mà huê hồng được tính trên mỗi đơn đặt hàng của khách hàng. Nghĩa là khi quý khách nhấn vào link phân phối của bạn và đặt hàng trên trang Landing Page, sau đó trung tâm coi ngó gọi đến, khách hàng công nhận đã đặt hàng (Chuyển đổi đơn hàng thành công) là bạn được tính huê hồng cho đơn hàng ấy. Hình thức này cũng đang rất đa dạng, vì tỷ lệ thông qua hoa hồng và chính sách huê hồng cao. Một trong số màng lưới tiếp thị kết liên có hình thức này đó là Adflex.

• CPC: Cost per click: ở đây CPC có hai nghĩa, một là tính phí quảng cáo. Nghĩa còn lại ấy là các bạn sẽ được trả huê hồng trên mỗi lượt click của khách hàng. Đây chính là hình thức rút gọn link.

1 số thuật ngữ trong tiếp thị kết liên cần nắm thêm
Dưới đây là các thuật ngữ (thường là tiếng Anh), mà chúng ta sẽ gặp phải trong công đoạn làm Affiliate Marketing. Những thuật ngữ này các bạn nên ghi nhớ để hạn chế bị bỡ ngỡ nhé!

• Affiliaters: Còn được gọi là publishers (tôi và bạn) những người tham dự vào hoạt động tiếp thị kết liên

• Advertisers: thỉnh thoảng còn được gọi là vendors hay merchants, là các người sở hữu sản phẩm/ dịch vụ. Họ muốn PR sản phẩm/ nhà cung cấp theo hình thức tiếp thị kết liên để gia tăng cường doanh số bán hàng.

• Affiliate Network: Hay còn được gọi là Affiliate Marketplace, đây là các tổ chức đóng vai trò trung gian kết nối publishers và advertisers. Khi tham dự vào một affiliate network các bạn sẽ tậu được nhiều nhà sản xuất và các sản phẩm của họ. Có rất nhiều affiliate network (như ClickBank, CJ.com, ShareAsale hay AccessTrade và MasOffer tại Việt Nam…)

C:\Users\PC\AppData\Local\Temp\Rar$DIa0.194\8665.jpg


các loại hình trong tiếp thị liên kết

• Private Affiliate Program: Đây là chương trình tiếp thị kết liên do chính những doanh nghiệp thực hiện, họ có phòng ban làm việc riêng với các Publishers. Các Private Affiliate Program thường sử dụng phần mềm Thống kê của riêng họ, tuy thế để minh bạch cực nhiều tổ chức dùng phần mềm điều hành hệ thống tiếp thị kết liên của bên thứ 3

• Affiliate Software: Phần mềm được dùng để điều hành chương trình tiếp thị kết liên. Tỉ dụ Lazada sử dụng hệ thống của HasOffer hoặc A Small Orange dùng hệ thống phần mềm của Impact, Radius,…

• Affiliate link: Một link kết liên độc nhất vô nhị dành cho mỗi publishers, để theo dõi số lượng click vào link liên kết & Báo cáo số lượng đơn hàng được bán ra.

• Affiliate ID: tương tự như affiliate link, tuy nhiên khác biệt ở chỗ đấy là bạn sẽ có một ID riêng (thường là dãy số hoặc ký tự). Với ID này bạn có thể tạo ra bất cứ affiliate link nào chỉ bằng cách gắn mã ID này vào cuối đường link của sản phẩm

• Payment Mode: công nghệ và chế độ thanh toán, mỗi một chương trình tiếp thị liên kết sẽ có những công nghệ, chính sách thanh toán hoả hồng không giống nhau như phê duyệt check (séc), PayPal, Payoneer, Wire transfer, …

• PayPal: Đây là một phương tiện rộng rãi nhất để nhận tiền hoả hồng khi tham gia tiếp thị kết liên với những đơn vị nước ngoài. Các tổ chức sẽ chuyển tiền huê hồng cho bạn vào tài khoản PayPal, sau đó bạn có thể rút tiền từ PayPal về tài khoản nhà băng Việt Nam.

(Để tạo một tài khoản PayPal miễn phí bạn hãy làm theo hướng dẫn này: Hướng dẫn đăng ký và verify account PayPal mới nhất 2020)

• Payoneer: một biện pháp cũng rất phổ thông hiện nay, khi đăng ký một account Payoneer các bạn sẽ được cấp một thẻ MasterCard cố nhiên. Khi những tổ chức chuyển tiền vào account Payoneer các bạn có thể rút tiền về account ngân hàng Việt Nam hoặc dùng thẻ MasterCard để rút tiền tại các cây ATM.

• Wire transfer: 1 số doanh nghiệp (đặc biệt tại Việt Nam) thường sử dụng công nghệ chuyển tiền trực tiếp vào account. Với kỹ thuật này bạn sẽ không mất thêm các chi phí. (PayPal hay Payoneer các bạn sẽ mất một khoản phí mỗi lúc chuyển tiền hoặc phí thường niên)

• Check (séc): 1 vài mạng lưới tiếp thị liên kết như CJ.com, Amazon hay ClickBank… vẫn áp dụng kỹ thuật chuyển tiền bằng séc cùng với các kỹ thuật bên trên. Tuy nhiên, với cách nhận duyệt séc sẽ rất chậm, vì bạn cần đợi tờ séc gửi về nhà các bạn sau đấy mang ra ngân hang đổi thành tiền. (Thời gian nhận được séc từ nước ngoài về Việ Nam khoảng 15 – 30 ngày).

• Affiliate Manager: Đây là người quản lý chương trình tiếp thị liên kết của một doanh nghiệp hay một nhóm sản phẩm. Họ là người chịu nghĩa vụ cung cấp thông tin sản phẩm, trả lời tư vấn, trả tiền và thỉnh thoảng họ là người phân phối cho bạn một coupon đặc thù hoặc một mức commission cao hơn.

• Commission/ Amount: Hoa hồng/ Số tiền, khi tham gia vào hoạt động tiếp thị liên kết hoả hồng thường được trả theo tỷ lệ % hoặc số tiền cụ thể trên một đơn hàng các bạn giới thiệu thành công phê duyệt link liên kết của bạn. Tỉ dụ chương trình tiếp thị liên kết của nhà cung cấp email marketing GetResponse sẽ trả cho bạn 33% trên số tiền mà khách hàng thanh toán. Hoặc StableHost sẽ trả cho bạn $25 trên một đơn hàng thành công.

• Coupon: Đây là mã giảm giá, rất nhiều tiết mục tiếp thị liên kết thường đưa ra các mã giảm giá trong một khoảng thời kì cố định nhằm gia tăng cường doanh số bán hàng.

• Custom coupon: Đây là mã giảm giá độc quyền hay mã giảm giá đặc thù. Một vài chương trình tiếp thị kết liên cho phép bạn tự cho ra những mã giảm giá này. Hoặc bạn có thể Liên hệ theo: với Affiliate Manager để họ cấp cho bạn một Custom coupon (ví dụ mã NGOCDENROI trong chương trình tiếp thị kết liên của StableHost hoặc A Small Orange), đây là cách giúp các bạn thành lập của chính mình.

Landing page: Gọi là trang đích, thỉnh thoảng còn gọi là sale page hay money page. Đây trang giới thiệu sản phẩm, trên một website/blog thường có từ một đến vài trang tương tự. Mọi lưu lượng tầm nã thường được điều hướng về landing page nhằm gia tăng cường doanh thu.

• Link Cloaking: các affiliate link nhìn rất xấu và không gần gũi. Như thế nên link cloaking là một hình thức rút gọn, chăm sóc sắc đẹp link để người dùng nhận thấy tin tưởng, gần gũi hơn, cải thiện tỷ lệ nhấn.

• Cookie: Là một tệp tin tự động được sinh ra để lưu thông báo ưng chuẩn web mỗi khi khách hàng nhấn và affiliate link. Thời gian lưu cookie sẽ tuỳ thuộc vào chính sách của mỗi chương trinh tiếp thị liên kết. Ví dụ ví như chính sách lưu cookie là 60 ngày thì bữa nay khách hàng click vào affiliate link nhưng họ ko sắm hàng ngay. Tuy vậy trong khoảng thời kì 60 ngày Tiếp theo giả dụ họ dùng đúng máy tính đó, trình thông qua đấy để tìm hàng thì huê hồng vẫn được tính cho các bạn.

• Last click: Là hình thức ghi nhận đơn hàng thuộc về nguồn click cuối cùng. Tức thị cả tôi và các bạn đều đang tham gia tiếp thị cho một sản phẩm A. Hôm nay quý khách nhấn vào affiliate link của tôi nhưng họ chưa tậu hàng, hôm sau họ nhấn vào affiliate link của bạn và họ tiến hành hành động tìm hàng. Huê hồng sẽ được tính cho bạn, đây chính là công thức ghi đè cookie. Hiện nay số đông đầy đủ những chương trình tiếp thị liên kết đều ứng dụng công thức last nhấn nhằm bảo đảm công bằng cho các publishers.

• EPC: Viết tắt của cụm từ Earning per click, chỉ số EPC được tính là số Commission (hoa hồng) chia cho số lần nhấn vào affiliate link. Chỉ số EPC cho các bạn thấy chừng độ bán được mặt hàng ấy, giả dụ chỉ số EPC cao tức thị Commission thu được là cao bởi nhà truyền bá đấy có sản phẩm tốt, chất lượng. Ví như nhà lăng xê đấy có sản phẩm không được khách ưa thích thì dù có hàng nghìn click vào link affiliate mà ko có 1 sale thành công nào thì chỉ số EPC khi này bằng 0.

• Conversion: Hoạt động xảy ra lúc quý khách truy cập qua 1 link kết liên và tiến hành hành vi mua hàng. Publisher kiếm đựợc huê hồng khi có hoạt động chuyển đổi này xảy ra.

• CVR – Conversion Rate: Tỷ lệ chuyển đổi = Conversion/ nhấn

• Approval Rate: Tỷ lệ phê chuẩn. Chỉ số rất quan yếu đối với người làm MMO và Affiliate Marketing.

• AOV – Average Order Values: Giỏ hàng nhàng nhàng

• Commission rate: phần trăm huê hồng

• EPC – Earning Per Click: Thu nhập trên mỗi nhấp chuột

Ví dụ: ví như các bạn nhận được khoản hoa hồng là 250 đô la Mỹ bằng việc tạo ra 100 lần nhấp chuột tới trang bán hàng thì EPC sẽ là hai,50 USD/ nhấn.

• CPC – Cost Per Click: giá cả trên mỗi nhấp chuột.

• ROI ( Return On Investment) tức là tỷ lệ lợi nhuận thu đƣợc trên số tiền bỏ ra để đầu cơ.

3.Tổng kết
Trên đây là các nội dung cực kỳ cơ bản về Affiliate Marketing mà bài viết muốn san sẻ tới các bạn. Đối với Affiliate Marketing thì có không ít tri thức mà chúng ta cần phải Nhận định và nắm bắt. Trong những bài viết sau sẽ gửi đến các bạn các kiến thức và kinh nghiệm làm trang mạng tiếp thị liên kết uy tín thành công khác. Hứa hẹn gặp lại bạn ở các bài viết sau. Chúc các bạn thành công!
 
Top