6 kiểu thực hành giám sát hệ thống mà IT nên thử

itmapasia

New Member
6 kiểu thực hành giám sát hệ thống mà IT nên thử

0

Giờ đây, các nhóm giám sát mạng có thể khai thác Internet-of-Things, mạng cấp độ phần mềm và các dịch vụ dựa trên đám mây để đảm bảo thời gian hoạt động tối đa và hiệu suất mạng tối ưu. Tuy nhiên, thích ứng với những công nghệ này có nghĩa là xác định các phương pháp mới để tích hợp kiến trúc kế thừa, tái cấu trúc quy trình giám sát và đánh giá bộ công cụ để tăng cường quản lý mạng toàn diện và phân lớp.

Giám sát mạng: Các phương pháp hay nhất
Khi các mạng phát triển phức tạp, được kết nối với nhau và tích hợp vào hoạt động kinh doanh cốt lõi, sự phụ thuộc của các chức năng kinh doanh khác nhau làm cho thời gian hoạt động của mạng trở nên quan trọng đối với năng suất. Việc gặp sự cố mạng ngay cả trong các tập nhỏ hơn có thể làm xói mòn sự hợp tác giữa các nhóm, làm giảm lòng tin của khách hàng và gây ra thiệt hại rõ ràng cho lợi nhuận của doanh nghiệp.

Do đó, khi các mạng ngày càng dày đặc và phức tạp, nhu cầu có một phương pháp tiếp cận dựa trên kinh nghiệm và thích ứng để giám sát chúng chỉ trở nên quan trọng hơn. Đây là cách bạn có thể định cấu hình lại các hoạt động NMS của mình để hiểu rõ hơn về mạng và cuối cùng, quản lý mạng hiệu quả hơn:

1. Xác định vấn đề: Hiệu suất mạng trung bình cơ bản.
Bước đầu tiên để hiểu xem mạng có đang hoạt động ở các mức được thiết kế hay không là có một điểm chuẩn định lượng để so sánh hiệu suất mạng hiện có với hiệu suất mạng lý tưởng. Thách thức đến trong việc xác định - hiệu suất mạng lý tưởng nên là gì?

Đặt ngưỡng chỉ là một phần của giải pháp. Phần còn lại tập trung vào việc nhận cảnh báo ngay khi ngưỡng bị vi phạm. Cơ sở này giúp quản trị viên mạng chủ động giải quyết vấn đề, thay vì phản ứng và chờ ai đó khiếu nại.

2. Xác định vấn đề để giải quyết.
Khi bạn đã thiết lập cơ sở, bạn sẽ có được các cảnh báo. Bây giờ, tất cả những gì bạn phải làm là xác định - ai sẽ được thông báo vào thời điểm nào. Đây là một bước quan trọng trong việc kiểm soát MTTR, bằng cách tạo hệ thống phân cấp quyền sở hữu trên toàn mạng . Hệ thống phân cấp này quyết định ai sẽ được cảnh báo khi dựa trên cảnh báo đến cho biết vi phạm ngưỡng.

Bài tập này làm giảm khoảng cách giữa giám sát cảnh báo và hành động trên đó. Vì quyền sở hữu trên toàn mạng đã được phân chia, nên cách tiếp cận cảnh báo dựa trên quy tắc giúp quản trị viên mạng tập trung vào vấn đề đang xử lý thay vì bị phân tâm bởi một nhóm các vấn đề mà họ có thể không được trang bị để giải quyết.

3. Tạo báo cáo theo lớp.
Giao tiếp trên một mạng phức tạp thường được quyết định bởi một mô hình kết nối hệ thống mở. Điều này cho phép các nhóm tập trung vào khả năng tương tác của hệ thống thay vì tập trung vào công nghệ cơ bản. Sự ưu tiên tương tự cũng phải xảy ra trong điều kiện tạo báo cáo. Luồng dữ liệu có thể không thành công tại bất kỳ điểm nào hoặc các điểm trong hệ thống. Hệ thống giám sát phải có khả năng phát hiện và báo cáo các hư hỏng trên các công nghệ khác nhau. Về cơ bản, hệ thống giám sát mạng phải linh hoạt để phát hiện lỗi trên lớp vật lý, lớp liên kết dữ liệu, chuyển tiếp gói mạng, giao tiếp từ máy chủ đến máy chủ lưu trữ, phiên, cú pháp và ứng dụng.

4. Giải quyết vấn đề phụ thuộc vào tính khả dụng của dữ liệu NMS vào thời gian hoạt động của mạng.
Nói chung, các nhóm giám sát mạng thích có NMS trong mạng để thu thập dữ liệu hiệu quả và báo cáo nhanh hơn. Tuy nhiên, điều này tạo ra sự phụ thuộc không lành mạnh giữa NMS và mạng. Nếu mạng gặp lỗi và tắt, nhóm sẽ không có quyền truy cập vào dữ liệu được nhúng trong NMS, cho dù nó có phức tạp đến đâu. Tính sẵn sàng cao (HA) có thể giải quyết vấn đề này bằng cách đảm bảo rằng NMS đang chạy ngay cả khi mạng bị giám sát vì bất kỳ lý do gì. Mặc dù HA có vẻ như là một biện pháp thứ yếu, nhưng nó có thể giúp bạn thoát khỏi vấn đề liên tục của thời gian chết của mạng.

5. Tính sẵn có của dữ liệu trong suốt dòng thời gian.
Chỉ cần sự sẵn có của các cảnh báo trên một dòng thời gian có thể giúp lọc các vấn đề hình thành các vấn đề và hỗ trợ quá trình RCA. Nhận thông báo và giải quyết nó là ý tưởng giám sát hàng ngày. Tuy nhiên, có một kho lưu trữ các cảnh báo với đúng nguồn của vấn đề được gắn thẻ trong đó có thể giúp xây dựng các hệ thống thông minh giúp đẩy nhanh quá trình giải quyết. Các phương pháp giám sát mạng của bạn phải có sẵn dữ liệu trong những giờ, ngày, tuần và tháng qua để cung cấp cho bạn bức tranh trực quan về mức độ trầm trọng của sự cố mạng.

6. Có một cái nhìn thống nhất.
Khi các công ty mở rộng quy mô, các hoạt động giám sát mạng của họ phải mở rộng theo quy mô. Một doanh nghiệp nhỏ có thiết lập mạng chuyên dụng và nhóm tại chỗ sẽ không gặp khủng hoảng ngay lập tức vì một công cụ cơ bản có thể báo cáo về toàn bộ mạng. Khi doanh nghiệp mở rộng quy mô, họ thêm các nút mới trong mạng dưới dạng các văn phòng mới ở các địa điểm khác nhau và cơ sở hạ tầng đám mây. Hệ thống giám sát mạng của bạn phải được thiết kế theo cách cho phép bạn có một cái nhìn tập trung về toàn bộ mạng, khả dụng theo cách có thể truy cập được trên một nền tảng. Điều này sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết rõ ràng về xu hướng mạng quy mô lớn cũng như cách mỗi nút trong mạng xen kẽ với các nút khác trên toàn mạng.

Tổng kết
Một số nhóm giám sát mạng có thể cảm thấy rằng trong khi các phương pháp hay nhất này được thiết kế để nâng cao hiệu quả giám sát mạng, chúng có thể ‘quá nhiều yêu cầu’ về tài nguyên được phân bổ cho NMS. Vấn đề đó có thể được giải quyết dễ dàng với một công cụ đã được thiết kế dựa trên nền tảng của những phương pháp hay nhất này.

Motadata mang đến từng phương pháp hay nhất làm tính năng gốc của nó. Bạn có thể có báo cáo dựa trên lớp, HA, hồ sơ lịch sử và chế độ xem liên kết của toàn bộ mạng, bao gồm các vị trí, nút và nội dung CNTT khác nhau ở một nơi. Bạn sẽ không phải mất thêm thời gian để tổ chức lại quy trình giám sát mạng. Các tính năng của Motadata giúp quy trình của bạn nhanh hơn, hiệu quả và có hệ thống hơn.

0

Hệ thống quản lý mạng (NMS)
Với giải pháp Motadata NMS, bạn có thể giám sát kỹ thuật số các quy trình sản xuất sẽ giúp bạn đạt được sự hội tụ giữa các hệ thống chủ yếu nằm trong giới hạn của công nghệ thông tin!

ITMAP ASIA - Đối tác của hãng Motadata tại Việt Nam

[email protected]
 
v120 viettel
Top